Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

DÂY CHUYỀN BỘT CÁ 200 TẤN.NGÀY

Liên hệ

Số lượng :

Hệ thống dây chuyền sản xuất bột cá nước mặn do Cơ Nhiệt Hưng Lợi thiết kế và thi công lắp đặt hiện được nhiều khách hàng đánh giá cao về năng suất cũng như chất lượng sản phẩm đầu ra.

Năng suất chế biến: 80 tấn cá xô, tạp/ngày.
Hàm lượng dầu trong cá xô, tạp: Không quá 3%.
Nhiệt độ tác nhân sấy: 180 – 220 °C.
Tiêu hao nước (để khử mùi): 30-40m3/h.
Không gian lắp đặt chính: 25,0m x 7,0m x 7,5m (dài x rộng x cao).

Với công nghệ sấy đĩa, hàm lượng đạm của bột cá sau khi sấy gần như được giữ nguyên. Điều này rất có ý nghĩa vì nó làm tăng giá trị của bột cá thành phẩm. Dây chuyền đã được chế tạo và lắp đặt đưa vào sử dụng tại nhiều công trình, nhà máy chế biến chế biến cá xô, tạp trong nước.


  1. Các quá trình cơ bản của dây chuyền sản xuất bột cá

          1. Chứa nguyên liệu trên xe tải hoặc thùng chứa


Cá nguyên liệu nên được dự trữ trong khoảng thời gian cáng ngắn càng tốt trước khi đưa vào dây chuyền. Có thể trộn lẫn cá tươi với nước đá để tăng thời gian bảo quản cho cá, “cá càng tươi càng cho ra bột cá chất lượng hơn”.

          2. Hấp cá

Cá tươi có tính chất như một dạng thạch trong đó nước và dầu được chứa trong cá tế bào của cá.

Quá trình hấp cá phá vỡ các tế bào này và rất quan trọng cho việc ép tách nước, thịt cá tách ra khỏi xương và phân ly ra các thành phần như nước, dầu, chất rắn, nước đạm.

Quá trình hấp cá tối ưu ở khoảng nhiệt độ 90 – 95 ˚C trong khoảng thời gian 10-20 phút tùy loại cá. Cả 2 thông số nhiệt độ và thời gian hấp đều điều chỉnh được trên máy hấp.

                 3. Sấy

Máy sấy đĩa làm nóng gián tiếp có tác dụng lấy nước ra khỏi bột cá, làm bốc hơi nước ép cá.

Đĩa sấy với các cánh gạt có tác dụng đảo bột cá và các cánh dao có tác dụng tự làm sạch đĩa sấy, cũng như đảm bảo bột cá không kẹt vào đĩa. Máy sấy làm việc hiệu quả tốt nhất tại áp suất hơi 6 Kg/mm2 , tuy nhiên tùy thuộc vào sản lượng của dây chuyền mà có sự điều chỉnh thích hợp cho 02 máy sấy, thông số thông thường khoảng 6 – 8 Kg/mm2 cho máy sấy thứ nhất, 2 – 4 Kg/mm2 cho máy sấy thứ 02.

Mục đích chính của qui trình sấy là làm khô bột cá, vì vậy nhiệm vụ của người vận hành phải kiểm tra thường xuyên độ ẩm của cá tại cửa ra 6-10 %, tốt nhất là 8%. Lưu ý hướng cấp liệu đúng vào máy sấy.

             4. Làm nguội

Đây là qui trình rất quan trọng đối với bột cá vừa được sấy, giúp bột cá chống lại quá trình oxi hóa và cháy vì không thoát được nhiệt ra bên ngoài, ngoài ra còn giúp cho bột cá giòn hơn, tơi hơn khi nghiền.

Sau khi nghiền, bột cá qua ma sát lại trở lên nóng hơn, nên rất cần thiết phải có thêm một bước làm nguội nữa trước khi đóng gói.

             5. Thêm chất chống Oxi hóa

Các chất chống oxi hóa như Etoxyquin hay Santoquin nên được thêm vào ngay khi bột cá vừa qua bước sấy – khi vẫn còn nhiệt độ cao.

            6. Nghiền bằng máy nghiền búa

Bột cá cần được nghiền kỹ bằng máy nghiền – có thể điều chỉnh được cỡ hạt nghiền.

Các thành phần trong bột cá được nghiền bằng các bứa nghiền khi rotor quay. Khi đạt đủ kích cỡ, các hạt sẽ lọt xuống lưới lọc.

Có rất nhiều loại lưới lọc và rất dễ được thay thế, lưới càng mỏng, lỗ càng to thì cáng ít bị nghẹt. Thông thường lưới được sử dụng dày 1.5mm và đục lỗ đường kính 3mm.

Dao nghiền được chế tạo với dung sai thấp (giảm sự rung do chênh lệch trọng lượng khi máy hoạt động) bằng thép cứng chống mài mòn và được thiết kế để có thể sửa dụng được trong 4 lần xoay dao.

Nam châm gắn trong máy nghiền có tác dụng lấy đi các dị vật bằng sắt và dễ dàng lấy ra, tuy nhiên không lấy được các vật bằng kinh loại không có từ tính như INOX, nhôm..vv…

  • Xử lý ngưng tụ hơi gián tiếp và khử mùi trực tiếp

Hơi nước thoát ra từ các công đoạn trong dây chuyền được xử lý thông qua bộ ngưng tụ gián tiếp (làm lạnh bằng nước) để ngưng tụ lại tránh thoát ra môi trường, hơi sau ngưng tụ đi qua bộ bộ khử mùi trược tiếp bằng nước hay dung dịch hóa học (Sodium hypochlorite – nước Javen). Nước song, nước biển, các chất tẩy rửa cũng có thể được sử dụng trong qui trình này, tuy nhiên nếu khí thải vẫn còn mùi gây ô nhiểm, có thể xử lí bằng phương án triệt để của Cơ Nhiệt Hưng Lợi.