10.797222346,106.677222250

Lò Hơi Tầng Sôi Trong Bảo Vệ Môi Trường

Lò Hơi Tầng Sôi Trong Bảo Vệ Môi Trường
10/03/2020 - 08:03:05 AM | 97
Lò hơi tầng sôi đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp tiêu thụ than đá nói riêng và nhiên liệu nói chung. Nó có chức năng cải thiện hiệu quả nguồn nhiên liệu đốt, đồng thời giúp các đơn vị sử dụng thu về nguồn nhiệt lớn, không gây hại môi trường và góp phần xây dựng nền kinh tế chất lượng.

Lò Hơi Tầng Sôi Trong Bảo Vệ Môi Trường

 

     Lò hơi tầng sôi đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp tiêu thụ than đá nói riêng và nhiên liệu nói chung. Nó có chức năng cải thiện hiệu quả nguồn nhiên liệu đốt, đồng thời giúp các đơn vị sử dụng thu về nguồn nhiệt lớn, không gây hại môi trường và góp phần xây dựng nền kinh tế chất lượng.

 

     Khó khăn trong việc thu giữ CO2 phần lớn liên quan đến thực tế là nồng độ khí này khá thấp trong khói thải. Có thể nâng cao nồng độ CO2 đồng thời tăng hiệu quả đốt nhiên liệu bằng cách sử dụng chất oxy hóa là oxy thay vì không khí. Khi đó nồng độ CO2 trong khói sẽ đạt trên 90% và lượng khí không ngưng tụ là thấp. Tuy nhiên để đảm bảo các điều kiện nhiệt độ cần thiết cần phải đưa một phần khói thải trở lại buồng đốt. Phương pháp cụ thể thực hiện công nghệ đốt nhiên liệu trong hỗn hợp O2/COphụ thuộc vào sơ đồ đốt sẽ sử dụng. Nói chung, có thể sử dụng công nghệ đốt nhiên liệu trong môi trường O2/CO2 cho các tổ máy sẵn có sau khi được hiện đại hóa, cũng như cho các nhà máy điện xây mới. Riêng đối với các nhà máy tuabin khí chu trình kết hợp (TBKKH), công nghệ này chỉ sử dụng được cho các thiết bị mới, được nghiên cứu triển khai một cách đặc biệt. Tuy nhiên việc áp dụng phương pháp này đang gặp trở ngại do chi phí để sản xuất oxy còn cao.

 

 

 

     Các nguyên lý cơ bản về đốt than trong môi trường oxy và tái tuần hoàn CO2 áp dụng trong các lò hơi tầng sôi tuần hoàn đã được chứng minh với việc triển khai các công trình chế tạo thử, như đã được giới thiệu trong tài liệu “Đốt kiểu tầng sôi trong điều kiện oxy được làm giàu” (Fluidized Bed Combustion in Oxygen Enriched Conditions) của các tác giả Czakiert T., Bis Z., Muskala W., Novak W., trình bày tại tại Hội nghị quốc tế về Đốt trong lò tầng sôi, tổ chức tại Viên (Áo), tháng 5/2006.

Hình 4 trình bày sơ đồ đơn giản hóa của thiết bị đốt bằng oxy sử dụng công nghệ tầng sôi tuần hoàn.

 

     Trong sơ đồ này, nhiệt độ thấp hơn trong buồng đốt cho phép tăng nồng độ oxy trong tác nhân đốt lên gần gấp đôi (tới 70%), từ đó giảm tái tuần hoàn khói so với lò hơi than phun tới 4,33 lần. Giảm dòng khói tái tuần hoàn có thể ảnh hưởng đáng kể đến chi phí đầu tư và vận hành các hệ thống khói tái tuần hoàn đốt bằng oxy trong tầng sôi tuần hoàn so với các thiết bị đốt kiểu ngọn đuốc. Ưu việt quan trọng của công nghệ tầng sôi tuần hoàn là khả năng đốt nhiều dạng nhiên liệu, kể cả sinh khối và phế liệu từ các ngành sản xuất khác nhau.

 

 

     Hiện nay công ty Foster Wheeler đang nghiên cứu triển khai thiết bị trình diễn kiểu “đốt kép”, thiết bị này cho phép nhà máy điện hoạt động khi có cũng như không có hệ thống thu giữ CO2. Năng suất của nhà máy khi đó đương nhiên sẽ thay đổi. Khi khởi động, các thiết bị loại này sử dụng không khí trong khí quyển. Cách tiếp cận này tỏ ra thuận lợi khi xảy ra tình huống ngoài dự kiến trong hệ thống nói chung hoặc ở một phần tử nào đó trong hệ thống, và cũng để thực hiện biểu đồ vận hành linh hoạt: Hệ thống tự động chuyển sang chế độ đốt bằng không khí trong khí quyển mà không cần phải ngừng hoạt động và sau đó khởi động lại.

 

     Sơ đồ đốt than trong lò hơi tầng sôi tuần hoàn ở môi trường O2/CO2 cũng được công ty Alstom (Pháp) đề xuất. So sánh với tổ máy cùng năng suất và đốt cùng loại than, nhưng sử dụng không khí làm chất oxy hóa cho thấy diện tích mặt bằng của phần lò hơi vận hành bằng hỗn hợp O2/CO2 (hình 5) chỉ bằng 51% của phần lò hơi vận hành bằng không khí, còn khối lượng chỉ bằng 65%, kết quả là giá thành thiết bị lò hơi giảm tới 32%.

Lò hơi tầng sôi đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp tiêu thụ than đá nói riêng và nhiên liệu nói chung. Nó có chức năng cải thiện hiệu quả nguồn nhiên liệu đốt, đồng thời giúp các đơn vị sử dụng thu về nguồn nhiệt lớn, không gây hại môi trường và góp phần xây dựng nền kinh tế chất lượng.

lò tầng sôi, lo tang soi, thiết kế thi công lò hơi tầng sôi, thiet ke thi cong lo hoi tang soi

Zalo
Gọi điện SMS Chỉ đường
Hotline tư vấn miễn phí: 0911 214 314